Hướng dẫn & lợi ích hít đất đúng cách bạn chưa biết

2159

Có thể hoạt động hít đất không còn quá xa lạ với bạn đúng không? Nhưng hít đất đúng cách là như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy đọc bài viết để biết cách hít đất đúng cách bạn nhé.

Hít đất là gì

hít đất là gì

Hít đất được hiểu một cách đơn giản là một bộ môn thể thao, là bài tập vô cùng có lợi cho sức khỏe của con người, giúp rèn luyện cơ thể để nâng cao thể chất và tinh thần cho người tập.

Hướng dẫn hít đất đúng cách

hướng dẫn hít đất đúng cách

→ Chuẩn bị trước khi bắt đầu bước vào động tác

 • Trong quá trình tập của bạn thân người phải luôn được giữ thẳng, không được cong lên hoặc cong xuống.
 • Hai chân của bạn phải được duỗi thẳng, mông được nâng lên sao cho từ gót lên đến vai tạo thành một đường thẳng, chú ý phần hông không được quá cao hoặc quá thấp.
 • Khi tập mắt nhìn thẳng, cơ mông và cơ bụng cần siết lại.

→ Tiến hành bước vào tập

 • Bước 1: Bạn ở tư thế chuẩn bị, hai tay được đặt cố định dưới sàn và ngay dưới hai vai, hai mũi chân chống xuống sàn để cố định thân người và hơi rộng hơn hông của mình. Căng cứng tất cả các cơ và lưng duỗi thẳng để toàn thân trở thành một đường thẳng.
 • Bước 2: Bạn tiến hành hạ thấp người của mình xuống nhưng vẫn giữ cho lưng được duỗi thẳng, mắt nhìn về phía trước. Bạn cũng cần giữ cổ ở vị trí trung tâm cho đến khi ngực hơi trượt qua sàn và không được để mông hạ xuống. Hai xương bả vai ép về phía sau và hít vào mỗi khi hạ người xuống.
 • Bước 3: Bạn đẩy người của mình lên và giữ cho cơ bụng được căng cứng, khi đẩy cơ thể trở về vị trí ban đầu thì hãy thở ra. Cứ thế và bạn lặp lại động tác của mình nhiều lần, tùy theo sức lực mà có thể lặp lại số lần với tốc độ mà bạn mong muốn.

Những điều bạn cần chú ý khi hít đất

lưu ý hít đất đúng cách

 • Chú ý vấn đề hít thở khi tập

Đối với những bạn mới bắt đầu tập luyện hít đất thường nín thở khi hít và hít đất liên tiếp nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn đều này làm bạn cảm thấy mệt mỏi, khó thở và có thể dẫn đến ngất xỉu do thiếu máu lên não.

Vậy nên bạn cần hít sau một hơi trước khi bạn hạ thân người xuống và tiến hành thở ra khi bạn đã hạ người xuống và trở lại với vị trí lúc ban đầu.

 • Chú ý tư thế thân người khi tập

Bạn không nên để cho lưng của mình quá võng vì đều đó sẽ làm bạn có giác đau lưng trong quá trình tập và sau khi tập xong

Góc của vai không được vuông góc với thân người vì khi đó sẽ làm khớp vai của bạn chịu lực rất nặng và dễ dẫn đến bị thương. Góc vai và thân người nên tạo thành một góc 60 độ là lý tưởng.

Lợi ích của việc hít đất đúng cách

lợi ích hít đất

 • Giúp cơ bắp được phát triển một cách hiệu quả: Hít đất cũng được xem là một bài tập thể hình ở mức độ đơn giản thích hợp cho cả bạn nam và nữ. Việc hít đất sẽ giúp cơ bắp được phát triển một cách đồng bộ hơn (cơ bắp tay, cơ bụng, cơ ngực, cơ vai).
 • Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể: Khi bạn hít đất tất cả các cơ quan trong cơ thể đều tham gia hoạt động, làm cho thân nhiệt tăng và tăng sự lưu thông bên trong cơ thể. Chính vì điều đó mà quá trình tiêu hóa và trao đổi chất cũng diễn ra mãnh mẽ để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
 • Giúp bạn giảm stress hiệu quả và tâm trạng được vui vẻ hơn: Qúa trình hít đất sẽ làm sản sinh ra hormone endorphin (hormone tăng cường sự vui vẻ), làm cho tâm trạng của bạn luôn thoải mái, vui vẻ trong công việc và học tập.
 • Giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả: Việc hít đất vào buổi sáng hoặc buổi chiều sẽ giúp bạn tạo điều kiện cho cơ thể của mình được hoạt động một cách tối đa nhất, làm đốt cháy đi lượng mỡ thừa bên trong cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng và bạn có thể giảm cân rồi đấy.

>>> Bạn nên biết: Pilates là gì? Thực sự Pilates tốt cho tập luyện?

Bạn có nên hít đất mỗi ngày không?

tại sao nên hít đất

Câu trả lời dành cho bạn là nên nhé, vì sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt rèn luyện sức khỏe của mình mỗi ngày.

Hít đất cũng được nhận xét là bài tập thể dục đơn giản và thích hợp với nhiều người nhất vì nó không cần bạn phải bỏ ra quá nhiều thời gian hoặc phải lựa chọn nơi tập.

Hít đất bao nhiêu cái một lần tập là đủ?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn muốn tìm ra câu trả lời. Nếu bạn mới làm quen với việc hít đất thì nên khoảng 30 cái là được trong một lần tập để cơ thể của bạn được thích nghi dần sau đó tăng lên theo sức của bạn, tuy nhiên bạn không nên quá cố mà hãy kết hợp cùng với một số bài tập khác như hít xà đơn,…

>>> Tham khảo: Bạn đã hiểu gì về Cardio? Sức mạnh của Cardio trong luyện tập

Tóm lại việc hít đất sẽ mang đến cho cơ thể của bạn rất nhiều lợi ích, vậy nên từ nay bạn hãy siêng năng luyện tập, đặc biệt là hãy hít đất đúng cách để có được một kết quả tốt nhất cho mình bạn nhé.