BCAA là gì? BCAA có thực sự tốt khi tập gym?

1883

BCAA không còn là cái tên xa lạ đối với những bạn đang tham gia vào các lớp tập luyện thể hình nữa. Vậy bạn có muốn biết BCAA là gì mà hot đến vậy không? Hãy với chúng tôi khám phá nhé.

BCAA là gì?

bcaa là gì

BCAA là một chuỗi gồm 3 loại axit amin thiết yếu: Valine, LeucineIsoleucine mà chính cơ thể không tổng hợp được chỉ có thể hấp thu qua thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung.

3 loại axit amin giúp ích gì?

 • Valine: Giúp ngăn ngừa sự dị hóa ở cơ bắp, loại axit amin có chứa nhiều trong thịt, rau xanh, cá, bột đậu nành.
 • Leucine: Có chức năng phục hồi cơ bắp sau khi tập, cân bằng lượng đường có trong máu để sản sinh ra năng lượng cho cơ thể.
 • Isoleucine: Hỗ trợ quá trình xây dựng và phát triển cơ bắp, giảm được tình trạng tích tụ mỡ thừa.

BCAA có tác dụng ra sao?

tác dụng bcaa

 • Giúp tăng trưởng cơ bắp: Đây được xem là công dụng vượt của BCAA, Leucine giúp kích thích quá trình tổng hợp protein trong cơ thể để tạo cơ bắp.
 • Giúp giảm đau nhức cơ: BCAA sẽ giúp bạn giảm được sự đau nhức sau mỗi lần tập luyện, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu tập. Vì khi sử dụng BCAA sẽ giúp giảm đi sự phân hủy protein trong lúc luyện tập và giảm creatine kinase (chất liên quan đến sự đau nhức xương và cơ bắp).
 • Giúp giảm sự mệt mỏi sau khi luyện tập: Trong quá trình luyện tập Tryptophan sẽ được chuyển hóa thành serotonin (chất hóa học gây mệt mỏi sau khi tập). Việc sử dụng BCAA sẽ bổ sung Valine để ngăn chặn Tryptophan sinh ra giảm đi sự mệt mỏi.
 • Giúp ngăn ngừa việc bị mất cơ: Trong protein cơ bắp BCAA chiếm đến 35% lượng axit amin cần thiết và chiếm 40% trong tổng lượng axit amin mà cơ thể cần.
 • Tốt cho người có triệu chứng về gan: BCAA giúp những người đang bị xơ gan giảm nguy cơ bị ung thư gan.

Bạn có thể bổ sung BCAA từ thực phẩm gì?

thực phẩm bổ sung bcaa

Hiện nay có khá nhiều cách để bổ sung BCAA cho cơ thể của mình ngoài việc sử dụng các sản phẩm bổ sung có sẵn, dưới đây sẽ là những gợi ý dành cho bạn:

 1. Bổ sung BCAA từ tự nhiên
 2. Cá ngừ
 3. Thịt gà
 4. Trứng
 5. Thịt bò
 6. Cá hồi
 7. Cách bổ sung BCAA cho người ăn chay
 8. Đậu xanh
 9. Đậu phộng
 10. Hạnh nhân
 11. Gạo lứt
 12. Lúa mì

Hướng dẫn cách sử dụng BCAA hiệu quả

hướng dẫn cách sử dụng bcaa

→ Sử dụng BCAA trước khi tập:

Sẽ cung cấp thêm nhiên liệu cho cơ bắp của bạn, giúp bạn có thể luyện tập trong khoảng thời gian lâu hơn, không thấy mệt mỏi. Với những bạn lựa chọn tập gym vào buổi sáng và chưa ăn gì nhớ sử dụng BCAA nhé.

→ Sử dụng BCAA sau khi tập:

Giúp quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp của bạn được diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra còn giúp bạn đỡ cảm giác đau nhức sau khi luyện tập.

→ Sử dụng BCAA trong khi tập:

Quá trình hấp thụ BCAA của cơ thể diễn ra rất nhanh nên giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể là rất tốt, đặc biệt sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ giữa chừng quá trình tập do mệt mỏi.

03 điều cần chú ý khi sử dụng BCAA

 1. Phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến bé.
 2. Những bạn đang chuẩn bị phẫu thuật, vì BCAA có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết của bạn.
 3. Đối tượng cơ thể có mang một số căn bệnh đặc biệt hoặc cơ thể có phần đặc biệt thì hỏi ý bác sĩ trước nhé!

>>> Bạn có hiểu khái niệm: ATP là gì? ATP quan trọng ra sao trong tập luyện?

04 sản phẩm cung cấp BCAA tốt nhất

Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn những sản phẩm bổ sung BCAA tốt nhất hiện nay mà bạn có thể yên tâm sử dụng:

#1 NutraBio IntraBlast

nutrabio intrablast

Được nhận xét là sản phẩm BCAA mạnh hiện nay. Trong thaffnnh chứa: 7,2g BCAA (giúp phục hồi cơ nhanh chóng), 5g Glutamine (giúp phục hồi cơ bắp và hỗ trợ tổng hợp protein), 2g Betaine Anhydrous (giúp tăng khối lượng, sức mạnh và độ bền cho cơ bắp), 1g L-Orthinine (giúp giảm đi sự mệt mỏi cho cơ thể),…

#2 Scivation Xtend BCAA

scivation xtend bcaa

Được mệnh danh là BCAA truyền thống, trong thành gồm có: 7g BCAA, 2.5g Glutamine (thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và phục hồi cơ bắp), 1g Citrulline (hỗ trợ việc bơm máu và giúp vận chuyển chất tốt hơn),… ngoài ra còn bổ sung điện giải bù nước.

#3 Mutant BCAA

mutant bcaa

Là sản phẩm có thương hiệu rất nổi tiếng, thành phần gồm có 7,2g BCAA, 2,5g Amino acid (tyrosine, taurine, arginine, glycine, glutamine giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp), ngoài ra còn có 1 ít muối.

#4 Best BCAA

best bcaa

Sản phẩm được rất nhiều bạn tập thể hình tại Việt Nam lựa chọn sử dụng, thành phần gồm 5g BCAA để phục hồi cho cơ bắp, 1g CLA có chức năng chuyển hóa lượng mỡ thừa thành năng lượng, 250mg Agmatine tham gia hỗ trợ vận chuyển chất và bơm máu.

>>> Bạn muốn biết: Tổng hợp 09 bài tập yoga tại nhà hiệu quả

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin vô cùng tuyệt vời về BCAA, mong rằng bạn có thể hiểu hơn và đưa ra được quyết định cần thiết cho cơ thể của mình, đặc biệt là những bạn đang tham gia luyện tập thể hình, để có được một thân hình đẹp và một sức khỏe tốt.