ATP là gì? ATP quan trọng như thế nào khi tập gym?

1684

Nếu bạn là người theo tập thể hình thì sẽ có rất nhiều mối quan tâm như cách để cho cơ bắp được phát triển và tránh những tổn thương, cách cho cơ thể được khỏe mạnh. Và hôm nay bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin về ATP.

ATP là gì?

atp là gì

ATP (Adenosine triphosphate) được biết đến là một nguồn năng lượng rất cần thiết cho cơ bắp và các tế bào của cơ thể được hoạt động bình thường.

ATP là 1 hợp chất rất giàu năng lượng sinh hóa học để giúp cơ thể phục hồi và sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả.

ATP có tác dụng như thế nào?

 • Đối với từng tế bào bên trong cơ thể của bạn, đặc biệt là cơ bắp luôn cần một nguồn năng lượng để hoạt động đó chính là ATP.
 • ATP được cơ thể dùng để lưu trữ và sử dụng năng lượng, vì chính ATP là phân tử mang năng lượng, nó có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi có tế bào cần sử dụng.

Tìm hiểu 3 hệ thống của ATP

atp có tác dụng gì

→ Hệ phosphagen

 • Các tế bào cơ chứa một hợp chất có tên gọi là creatine phosphate. Hệ phosphate thông qua enzim creatine kinase để được tách khỏi creatine phosphate, tiếp theo giúp chuyển hóa ADP thành ATP.
 • Tế bào sẽ chuyển hóa ATP thành ADP và sau đó phosphagen sẽ chuyển ADP ngược lại thành ATP. Trong quá trình cơ bắp hoạt động, hàm lượng creatine phosphate sẽ giảm xuống. Lượng creatine phosphate và ATP sẽ cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động ở cường độ cao.

→ Hệ Axit lactic glycogen

 • Trong cơ bắp có dư trữ 1 lượng lớn glycogen. Glycogen sẽ được tách thành glucose thông qua 1 tế bào cơ. Tiếp theo tế bào cơ sẽ dùng hệ trao đổi chất không cần oxy để sản sinh ra ATP và axit lactic.
 • ATP được tạo ra từ 12 phản ứng hóa học. Hệ này vẫn có khả năng hoạt động nhanh và sản sinh ATP đủ để sử dụng trong 90 giây.

→  Hệ oxy

 • Hệ này sử dụng 2 dưỡng chất chính đó là đường và chất béo để cung cấp đủ năng lượng cho có bắp hoạt động. Quá trình oxy hóa đường có axit lactic được sinh ra và tiếp tục bị oxy hóa trở thành Co2 và nước.
 • Sự phân giải chất béo tạo ra nhiều năng lượng, nên cơ thể hoàn toàn có đủ năng lượng để hoạt động liên tục trong nhiều ngày.
 • Cả 3 hệ trên có những điểm khác nhau như: cơ chất (chất để tạo ra năng lượng), dung lượng (là số lượng tối đa mà các hệ có thể cung cấp cho cơ thể), công suất (được hiểu là năng lượng tối đa có thể cung cấp trong một khoảng thời gian cố định).

Quá trình tổng hợp ATP bên trong cơ thể

quá trình tổng hợp atp

ATP được tổng hợp qua 2 con đường khác nhau bên trong cơ thể:

→ Hệ Lactic

 • Cơ thể sẽ tái tổng hợp ATP khi đã tiêu hao quá nhiều năng lượng bằng cách phân giải yếm khí đường glucose. Trong quá trình phân giải sẽ diễn ra khoảng 12 phản ứng hóa học, hệ thống có thể diễn ra nhanh hơn để tạo ra đủ ATP kéo dài từ 20 đến 1 phút.

→ Hệ năng lượng oxy

 • Trong khi hoạt động cơ bắp sẽ được cung cấp oxy một cách đầy đủ, nhờ vào sự phản ứng oxy hóa của các chất: Protein, đường và chất béo.
 • Hệ năng lượng oxy thường sẽ phân giải tinh bột trước, sau đó đến chất béo, nếu không đủ sẽ đến protein.

Ngoài sự tham gia của 2 hệ trên thì còn có một hệ nữa là Phosphagen, điểm cộng của hệ này là có công suất lớn nhất trong cả 3 hệ. Nó có thể cung cấp được lượng năng lượng cao nhất cho cơ bắp, nhưng trong khoảng thời gian ngắn 8 – 10 giây.

>>> Đọc thêm: 07 bài tập cơ bản cho người tập yoga

Tại sao ATP cần thiết cho những người tập gym?

squat for man

 • Với những người tập gym thì sự chuyển hóa năng lượng và cơ bắp đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mà duy trì ATP được xem là yếu tố quyết định đến kết quả của người tập gym.
 • Duy trì năng lượng ATP trong quá trình tập luyện sẽ không làm cơ bắp bị thiếu hụt năng lượng, giúp cơ bắp phát triển một cách tối đa.
 • ATP được duy trì và nộp đủ sẽ giúp cho cơ thể của người bình thường hoặc tập gym đều được khỏe mạnh.

Sản phẩm nào giúp tăng cao ATP cho bạn?

nutrabio creatine monohydrate 500g

NutraBio Creatine Monohydrate 500G, sản phẩm được đánh giá có chất lượng cao. Giúp tăng sức mạnh của cơ bắp và cải thiện sức mạnh của cơ thể. Bổ sung ATP để tăng lượng và hiệu suất cho người luyện tập.

>>> Bạn có muốn biết: Chế độ dinh dưỡng cho người tập gym

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu được ATP là gì và vai trò của nó đối với cơ thể, đặc biệt đối với những bạn tạp thể hình. Hãy lựa chọn sản phẩm thích hợp để bổ sung ATP cho mình bạn nhé.